KẾ HOẠCH Phòng chống trẻ suy dinh dưỡng Năm học: 2015 – 2016

Tháng Năm 6, 2016 11:29 chiều

Căn cứ Quyết định số 58/2008/QĐ-BGDĐT ngày 17/10/2008 ban hành quy định về hoạt động y tế trong các cơ sở giáo dục mầm non

Căn cứ thông tư liên tịch số 22/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 18 tháng 6 năm 2013 quy định đánh giá công tác y tế tại các cơ sở Giáo dục mầm non.

Căn cứ phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 của Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Na Rì.

Căn cứ kế hoạch số 591/KH-PGDĐT Ngày 04 tháng 11 năm 2015,kế hoạch thực hiện thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT ngày 15/4/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ năm học 2015-2016.

Căn cứ Kế hoạch số 02/KH- MNDS kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016.Trường Mầm non Dương Sơn thực hiện kế hoạch phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em như sau:

1. MỤC TIÊU

100% trẻ được chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh phòng bệnh đầy đủ không xảy ra các dịch bệnh

Giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong nhà trường

Có kế hoach và biện pháp cụ thể để đạt hiệu quả cao.

II/ MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

* Đối với giáo viên:

Nắm vững kiến thức chăm sóc nuôi dạy trẻ và đảm bảo an toàn tuyệt đối với trẻ, chú ý đến các cháu SDD để có kế hoạch nuôi dưỡng cho trẻ được tốt.

Động viên trẻ ăn hết xuất, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Vận động tuyên truyền với phụ huynh về công tác nuôi dạy trẻ theo khoa học

Vận động phụ huynh trang bị đồ dùng cá nhân cho trẻ

* Đối với nhân viên cấp dưỡng:

Thực hiện tốt 10 lời khuyên khi chế biến thức ăn

Đảm bảo vệ sinh trong chế biến, tìm tòi có những món ăn phù hợp với trẻ đảm bảo về chất lượng, phương pháp chế biến.

Ký cam kết hợp đồng cung cấp thực phẩm

Nhân viên nấu nướng được khám sức khoẻ định kỳ

Lưu mẫu thực phẩm đúng quy trình

*Đối với bố mẹ:

Nắm được một số kiến thức về giáo dục dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, phối hợp với giáo viên để chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tốt

* Đối với nhà trường:

Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ

Thành lập mạng lưới tuyên truyền, mạng lưới phòng chống SDD trong nhà trường

Tổ chức nuôi dưỡng, theo dõi trẻ SDD

III. Giải pháp:

– Tổng số học sinh toàn trường đầu năm 112 cháu. Trong đó có 21 trẻ bị suy dinh dưỡng vì vậy cần có những biện pháp phối hợp với phụ huynh để giảm tỷ lệ trẻ suy dưỡng cả về cân nặng lẫn chiều cao.

1. NỘI DUNG XÂY DỰNG PHÒNG CHỐNG TRẺ SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ EM
  2. Nhà trường thành lập Ban chỉ đạo công tác y tế trường học
  3. Xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em
  4. Thực hiện các biện pháp phòng chống SDDTE như: tuyên truyền giáo dục, thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, huy động các bậc phụ huynh, các thành viên trong nhà trường tham gia thực hiện các hoạt động sau:

– Phối hợp với gia đình cho trẻ ăn đủ bữa, phù hợp theo độ tuổi, nên chia thành nhiều bữa ăn để cung cấp đủ năng lượng, chú ý bổ sung dầu mỡ trong các bữa ăn.

– Ưu tiên các thức ăn có chứa nhiều chất đạm theo ô vuông thức ăn: thịt, trứng

– Thay đổi thức ăn thường xuyên để kích thích trẻ ăn ngon miệng

–  Ăn nhiều rau xanh và các loại quả chín để giúp trẻ phát triển chiều cao, tăng cân.

– Cho trẻ uống các loại sữa tăng trưởng chiều cao, tăng cân.

-Thường xuyên tắm rửa vệ sinh hằng ngày cho trẻ

– Phải giữ ấm về mùa đông và phòng thoáng mát về mùa hè, đảm bảo đủ ánh sáng

– Ăn uống phải hợp lý về thời gian không nên cho trẻ tự do ăn uống.

Tìm ra nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng để có biện pháp cụ thể, phù hợp với mỗi trẻ suy dinh dưỡng

– Nhà trường luôn phối hợp với phụ huynh tăng khẩu phần ăn, đảm bảo chế độ ăn cho những trẻ suy dinh dưỡng để giảm số trẻ bị suy dinh dưỡng thấp nhất có thể.

Trên đây là kế hoạch phòng chống SDDTE trong năm học 2015 -2016 của trường Mầm non Dương Sơn.

201506221047348ebInIvcWD